TikTok tiến bước sau loạt vi phạm tại Việt Nam

Bước tiến của TikTok sau chuỗi vi phạm tại Việt Nam
Đối với TikTok, mạng xã hội video ngắn đang nổi tiếng trên toàn thế giới, đã gặp phải nhiều thay đổi để cải thiện việc kiểm soát nội dung, quảng cáo và bảo mật tại Việt Nam sau những vi phạm. Các biện pháp bao gồm loại bỏ nội dung vi phạm, tuân thủ pháp luật Việt Nam, tăng trách nhiệm của TikTok Việt Nam, bảo vệ trẻ em và thông tin cá nhân, cải thiện kiểm soát nội dung và bản quyền, và khắc phục sai phạm về sàn thương mại điện tử. TikTok đã cam kết hợp tác để thực hiện những thay đổi này và đảm bảo tính an toàn cho người dùng.

TikTok, mạng xã hội video ngắn đang rất phổ biến trên toàn cầu, đang phải đối mặt với nhiều thay đổi quan trọng sau những vi phạm liên quan đến nội dung, quảng cáo và bảo mật tại Việt Nam. Điều này đã dẫn đến việc đề xuất các biện pháp cải thiện kiểm duyệt nội dung, giới hạn thời gian sử dụng cho người dưới 18 tuổi và áp dụng giải pháp chống hàng giả trên TikTok Shop. Các đề xuất này đánh dấu một cú chấn động trong ngành công nghiệp mạng xã hội.

Theo đó, TikTok cần phải cải thiện quá trình kiểm soát nội dung. Việc loại bỏ toàn bộ nội dung vi phạm và ngăn chặn việc đăng tải lại là điều cần thiết. Nền tảng cũng phải tuân thủ pháp luật Việt Nam và cấm nội dung chính trị có nội dung chống phá Đảng, Nhà nước.

Gợi ý  Năm 2023: Nhà máy sản xuất iPhone tại Ấn Độ bị tê liệt sau vụ hỏa hoạn

Vai trò của Văn phòng đại diện TikTok Việt Nam và Công ty TikTok Việt Nam trong quá trình kiểm tra cũng đã được xác định. Đề xuất rằng hai pháp nhân này cần tham gia trực tiếp vào quản lý và cung cấp dịch vụ sàn thương mại điện tử TikTok Shop, thay vì chỉ đăng ký thiết lập Sàn giao dịch theo ủy quyền của TikTok Singapore.

Bảo vệ trẻ em và ngăn chặn vi phạm về thông tin cá nhân là một ưu tiên quan trọng trong quá trình cải thiện TikTok. Để đảm bảo điều này, TikTok cần triển khai giải pháp xác thực thông tin tài khoản để phát hiện trẻ em không đúng tuổi và xóa tài khoản dưới 13 tuổi. Ngăn chặn trẻ em kiếm tiền qua nền tảng và bảo vệ thông tin cá nhân của trẻ em cũng là một yêu cầu cần được đáp ứng.

Cải thiện kiểm soát nội dung và đảm bảo bản quyền cũng là những vấn đề cần được TikTok quan tâm. Đầu tư vào công nghệ, phần mềm và nhân sự để ngăn chặn nội dung vi phạm và tin giả là một yêu cầu thiết thực. Ngoài ra, TikTok cũng cần thỏa thuận với cơ quan báo chí Việt Nam khi phân phối và chia sẻ nội dung, nhằm đảm bảo vấn đề bản quyền.

TikTok Shop cũng phải đối mặt với các thách thức liên quan đến việc cung cấp dịch vụ sàn thương mại xuyên biên giới vào Việt Nam. Cần phối hợp và cung cấp thông tin đầy đủ cho cơ quan chức năng về danh sách người bán trên TikTok Shop để phục vụ công tác thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm liên quan tới thương mại điện tử và thuế. Ngăn chặn và loại bỏ các sản phẩm cấm kinh doanh cũng là một nhiệm vụ quan trọng của TikTok Shop.

Gợi ý  Những điều cần biết về iPhone xách tay trong 2023

TikTok Việt Nam đã đánh giá những thay đổi này là “lớn và phức tạp” và cam kết phối hợp với các bộ, ban và ngành liên quan để giải quyết các vấn đề được đề cập. Cuộc kiểm tra liên ngành đã diễn ra từ giữa tháng 5 và kết quả đã được công bố hôm qua. Ông Nguyễn Lâm Thanh, Giám đốc chính sách TikTok Việt Nam, cho biết rằng trong quá trình này, nhiều nội dung đã được thực hiện, một số đang triển khai và một số khác cần thời gian.

Những thay đổi này đánh dấu một bước tiến quan trọng trong việc TikTok thích nghi và tuân thủ với quy định và yêu cầu của Việt Nam, nhằm đảm bảo tính an toàn và phù hợp với người dùng trong nước.